Cách Kết Bạn Với Người Nước Ngoài Thú Vị Cùng CouchSurfing

cách kết bạn với người nước ngoài qua CouchSurfing

“Đừng nói chuyện với người lạ, hãy nghi ngờ tất cả…”, lời dạy của bố vẫn còn văng vẳng bên tai, khi tôi tìm ra cách kết bạn với người nước ngoài và cho phép một người Ấn Độ không quen biết tới ở cùng mình. Nếu bố biết, có lẽ ông sẽ làm Zalo của tôi tràn ngập tin tức cảnh báo lừa đảo. Tôi rất tôn trọng bố, song đời là thế, những thứ càng thú vị thì càng nằm ngoài vùng an toàn của bạn!

cách kết bạn với người nước ngoài - couchsurfing

Trên hành trình tự học của mình, tôi đã thử khá nhiều cách kết bạn với người nước ngoài để biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi từng viết một Blog giới thiệu về Speaky khá hay, song cái gì cũng có ưu nhược điểm. Do chỉ đơn thuần kết nối online nên các App như Speaky cũng có hạn chế nhất định. Gần đây, tôi đã có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời với CouchSurfing.

CouchSurfing là gì và tại sao đây là cách kết bạn với người nước ngoài rất thú vị?

CouchSurfing là gì? Nói đơn giản thì đó là một App cho phép bạn kết nối với những người nước ngoài đang đi du lịch ở gần nơi bạn sống. Sau khi trải nghiệm hơn 1 tháng, tôi tự tin khẳng định CouchSurfing thực sự rất tuyệt vời, và Blog này sẽ giúp bạn nắm được lý do tại sao, cách thức tham gia hiệu quả, cũng như những trải nghiệm đầu tiên của tôi với CouchSurfing.

1 – Cách kết bạn với người nước ngoài này giúp bạn gặp gỡ trực tiếp bạn bè quốc tế, những con người thú vị.

CouchSurfing là một cộng đồng lớn với hàng trăm ngàn người du lịch bụi (gọi tắt là CSers). Họ đi rất nhiều, và sẵn lòng ngủ nhờ trên ghế Sofa ở nhà những người bản xứ hiếu khách, đó là nguồn gốc của tên gọi CouchSurfing (lướt ghế, thay vì lướt sóng). Đó là lý do khi giao lưu với họ, tiếng Anh của bạn sẽ không chỉ được cải thiện, mà chắc chắn bạn còn học được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Bạn có thể tham gia CouchSurfing với vai trò Surfer, là những người “lướt ghế” từ nhà này sang nhà khác, hoặc với vai trò Host, chủ nhà. Bạn chào đón CSer đến nhà mình giao lưu như một vị khách, giúp họ khám phá những điều mà chỉ dân bản xứ mới biết. Đó cũng là lý do các CSers yêu thích CouchSurfing, không chỉ được ở miễn phí khi đi du lịch, mà còn được khám phá sâu sắc vùng đất họ tới.

cách kết bạn với người nước ngoài - manpreet singh

Lần đầu tham gia CouchSurfing, tôi đã Host (gọi vui là “hốt”) Manpreet Singh (Manu) một anh bạn người Ấn, từng du lịch 30 nước. Dù chỉ có một ngày, song tôi đã học từ Manu rất nhiều. Khi đi dạo bờ biển, tôi đã hỏi Manu lý do anh đi du lịch. Anh trả lời, “Khi bạn chứng kiến tận mắt, cảm giác sẽ rất khác so với xem trên mạng. Đôi mắt sinh ra là để nhìn thế giới, chứ không phải dán vào Smartphone.”

Trước khi tạm biệt, Manu còn tặng cho tôi một món bánh rất lạ mà ngon. Lần đầu tiên Fususu được ăn… bánh dát bạc bạn ạ. Vị cũng khá giống bánh đậu xanh của Việt Nam, ngoại trừ nó cứng hơn nhiều lần và đặc biệt là được phủ một lớp bạc trên một mặt bánh. Theo Manu nói, giống như cơ thể cần sắt, canxi, v.v… thì bạc cũng rất tốt.  Haha, không biết thật hay không, song bánh rất ngon!

2 – Cách kết bạn với người nước ngoài này rất an toàn, và hầu hết những người bạn gặp sẽ rất dễ thương!

Khi mới nghe về CouchSurfing và tìm hiểu cách kết bạn với người nước ngoài này, bạn có thể nghĩ rằng việc đi chơi với ai đó chưa quen biết đã khó rồi, cho họ tới ngủ nhà mình thì quả thật điên rồ. Tất nhiên, mọi thứ kinh khủng nhất mà bạn nghĩ tới, đều có thể xảy ra. Song nếu thống kê, thì khi tỉ lệ những thứ ấy thật sự xảy ra, còn thấp hơn nhiều lần so với tỉ lệ bạn gặp tai nạn trên đường phố.

Với tôi, kết bạn với người nước ngoài trên CouchSurfing, thú vị và an toàn hơn nhiều so với việc bạn đi dạo trên đường và bắt chuyện với người nước ngoài bất kì. Vì CouchSurfing có hệ thống Verify khá thông minh. Trước khi đồng ý Host một ai đó, bạn có thể đọc Profile của họ, đặc biệt là các xem References, tức là lời giới thiệu và đánh giá của những Host trước đây về họ.

Tất nhiên, các Surfers cũng có thể đọc được thông tin của bạn, và quyết định có gửi Request tới bạn hay là không. Theo luật hấp dẫn, bạn thường cũng sẽ “hốt” các CSer có điểm chung giống mình. Khi đọc thấy thông tin Fususu là ăn chay trường, anh đã không ngại ngần gửi Request. Vị khách tiếp theo mà tôi “hốt” được là Sergey, một anh bạn người Nga hiền lành, ăn chay, cực kỳ yêu quý động vật.

cách kết bạn với người nước ngoài hay nhất - sergey

Thức ăn sẽ ngon hơn, khi có ai đó ăn cùng. Cách kết bạn với người nước ngoài này cũng vậy, sẽ thú vị hơn nếu có thêm bạn bè. Đó là lý do ngay khi “hốt” được Sergey, tôi đã rủ thêm bạn bè, và chúng tôi đã có một buổi trò chuyện đầy tiếng cười. Chưa kể ngày hôm sau, một người bạn của tôi do mến mộ Sergey, đã tổ chức một buổi dã ngoại để khám phá nhiều điểm đẹp cách thành phố hơn 20km.

Điều làm tôi ấn tượng, cũng là bí quyết giúp Sergey có thể đi du lịch khắp nơi mà không tốn tiền đi lại, là tinh thần cởi mở của anh. Sergey nói, “Tỉ lệ bạn xin ai đó đi nhờ xe, ở nhờ free, sau đó bị… bắt cóc bán đi China, còn thấp hơn rất rất nhiều lần, so với tỉ lệ bạn gặp tai nạn trên đường. Nên hãy cứ cởi mở, và bạn sẽ nhận được những món quà tuyệt vời của cuộc sống.”

3 – Cách kết bạn với người nước ngoài này giúp bạn tạo ra những trải nghiệm thú vị.

Việc tham gia CouchSurfing là hoàn toàn miễn phí, nên bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản. Đó là lý do khi áp dụng cách kết bạn với người nước ngoài này, bạn cần phải đọc kỹ thông tin trước khi quyết định “hốt” một Cser nào đó về nhà. Nếu để ý, bạn sẽ thấy có những người có dấu tích màu xanh (Giống như của anh chàng người Ấn Manu bên trên), tức là tài khoản đó đã được CouchSurfing xác thực.

CouchSurfing có rất nhiều chế độ xác thực: Số điện thoại, Passport, thậm chí đóng tiền 50$ để được xác thực là thật sự nghiêm túc chứ không phải Spammer. Song an toàn nhất, vẫn là bạn đọc các References. Còn nếu Host những vị khách không xác thực, hay không có References thì cũng “hên xui”. Và tôi đã thực sự hên khi thử “Hốt” tiếp 2 anh em người Pháp mới tham gia CouchSurfing lần đầu.

cách kết bạn với người nước ngoài qua app couchsurfing

Tất nhiên, bạn có thể cài chế độ Maybe Accepting Guest, rồi khi ai đó Request, bạn có thể chát thêm hoặc mời Cafe ăn uống trước khi ra quyết định có Host hay không. Với hai anh em nhà Nicholas người Pháp bên trên, sau khi trò chuyện, tôi thấy Nicholas từng tham gia một khóa thiền Vipassana giống mình, nên đã không ngại ngần “Hốt” họ ngay. Quả thực, tôi đã có một quyết định đúng đắn.

Hai anh em đó thật sự tốt bụng, ngày đầu tiên khi tới, tôi gợi ý họ thuê xe và đi tham quan một ngôi chùa đẹp. Họ kể rằng khi tới nơi, họ thấy một phụ nữ dâng hoa quả cho chùa (với số lượng khổng lồ), hai anh em đã không ngần ngại giúp chị ta bê vác năm lần bảy lượt. Và sau đó, luật nhân quả đã thể hiện một cách xuất sắc khiến tôi ngạc nhiên vô cùng.

Tới chiều tối ở một nhà hàng chay, khi chúng tôi đang ăn thì hai anh em họ nhận ra người phụ nữ kia, tôi mời chị ăn cùng nhưng có lẽ ngại nên chị đã từ chối. Sau khi thưởng thức xong các món chay cực ngon, chúng tôi gọi tính tiền thì ngạc nhiên vô cùng khi hóa đơn đã được thanh toán. Hóa ra là chị ấy! Sau đó, chị còn mời chúng tôi một bữa trưa no kễnh bụng vào ngày hôm sau.

Cách kết bạn với người nước ngoài này thật tuyệt, thêm bạn thêm vui, trong khi đang dẫn hai anh em Nicholas đi dạo, chúng tôi tình cờ bắt chuyện được với những bạn trẻ rất dễ thương, và ngồi nói chuyện với họ cả tiếng đồng hồ. Chúng tôi đã biết rất nhiều sự khác biệt thú vị giữa Pháp và Việt Nam, với họ thì việc dân ta tự tin buôn bán khắp vỉa hè đường phố, là một kỳ quan rất thú vị.

cách kết bạn với người nước ngoài tại Quy Nhơn

4 – Cách kết bạn với người nước ngoài này giúp những chuyến đi du lịch thế giới sau này của bạn dễ dàng hơn.

Sau khi “Hốt” một vài CSers, tôi nhận ra một bài học thú vị khi đi du lịch. Đó là cho dù cảnh có đẹp tới mấy, thì sớm muộn cũng sẽ mờ nhạt dần theo thời gian. Song điều ở lại mãi mãi là những trải nghiệm mà bạn có được với những người dân bản xứ, hay những người bạn đi cùng với mình. Điều đó làm cho cách kết bạn với người nước ngoài này trở nên khác biệt thực sự.

Chẳng hạn với hai anh em Nicholas, hôm sau, tôi dẫn họ tới một vài cảnh đẹp mà tôi cũng chưa từng tới (dù đã ở vùng này khá lâu). Cảm giác giống như mình trở thành Tour Guide vậy. Tối đến khi đã mệt phờ rầu, tôi đã tặng cho họ một trải nghiệm thú vị là Mát-xa người mù, sau khi cả tá xương kêu răng rắc, họ đã cảm ơn tôi vô cùng (tới giờ oánh máy, người tôi vẫn ê ẩm).

Cuộc sống là cho và nhận. Trước khi chia tay, ngoài việc được tặng một hộp bánh khá ngon, hai anh em Nicholas đã khuyến mại cho tôi vài cái free hugs, và hứa rằng khi tôi tới Pháp, sẽ dẫn tôi đi chơi. Anh bạn Manu Ấn độ, hay Sergey người Nga cũng thế, chắc chắn một ngày nào đó khi tới quê hương họ, nếu gặp lại, chắc chắn họ sẽ giúp tôi tương tự như khi tôi giúp họ ở Việt Nam.

cách kết bạn với người nước ngoài qua app couchsurfing

Vị khách tiếp theo của tôi là một anh chàng người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng và hài hước, nhìn bộ mặt giống Mr. Bean của anh là tôi đã muốn cười rồi. Ferhat là thành viên đời đầu của CouchSurfing, đi hơn 56 nước, có thể nói được 5 ngoại ngữ, và chúng tôi đã có khoảng thời gian giao lưu vô cùng tuyệt vời. Nguồn năng lượng tích cực và sự duyên dáng của Ferhat khiến chúng tôi cười không ngớt.

Farhet kể với tôi rằng người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng thích Touching (động chạm cơ thể), với họ thì nam nữ, bạn bè vỗ vai, vỗ lưng, ôm ấp v.v… là chuyện thường, nên khi đi du lịch thế giới, anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy ở châu Á, không ai Hugging (ôm nhau) cả, và anh quyết định sẽ đi du lịch và dạy mọi người cách ôm nhau, trao đi tình yêu thương, và kết nối tâm hồn, ha ha.

Dường như Farhet đi tới đâu, anh để lại ấn tượng tích cực tới đó. Ảnh nói sau này tôi có sang Thổ Nhĩ Kỳ (hay ở bất cứ nước nào), hãy nhắn cho ảnh ngay vì nhiều Host ở khắp nơi trên thế giới rất yêu quý Ferhat. Và chắn chắn khi được anh giới thiệu, họ sẽ sẵn lòng giúp cho chuyến du lịch của tôi trở nên dễ dàng và đáng nhớ hơn. Cách kết bạn với người nước ngoài này thật tuyệt phải không nào?

cách kết bạn với người nước ngoài qua CouchSurfing

5 – Cách kết bạn với người nước ngoài này giúp gia tăng tình yêu cho đất nước và con người Việt Nam

Có một điều thú vị, là tất cả những vị khách tôi đón tiếp đều chia sẻ một điểm chung là họ rất ấn tượng với con người và đất nước Việt Nam. Con người thì hiếu khách, thân thiện. Đất nước thì có rất nhiều cảnh thiên nhiên đẹp ngỡ ngàng, chưa kể là nền ẩm thực phong phú tới hoa mắt. Nghe họ kể mà tôi cũng thấy tự hào ghê gớm. Bạn có để ý anh chàng râu quai nón bên trên chứ?

Đó là vị khách tiếp theo của tôi, một CSer tới từ Peru, quê hương của đỉnh núi Machu Picchu nổi tiếng. Sau khi từ bỏ nghiệp diễn viên, Paolo đã quyết định vừa đi du lịch bụi vừa làm việc. Khi tới Việt Nam, anh đã tìm ra cách đi nhờ xe thú vị là treo một tấm biển trên lưng, có ghi nơi mình muốn đến. Thật tuyệt, Paolo đã thành công rất nhiều lần, và cảm kích vì trước sự nhiệt tình của người Việt.

cách kết bạn với người nước ngoài Paolo

Paolo không ngớt ca ngợi những bãi biển cát vàng mịn màng của Việt Nam. Còn Ferhat thì mắt lúc nào cũng rực sáng lên khi thấy những món được làm từ Dừa của Việt Nam: Nước dừa, bánh dừa, kẹo dừa, cơm dừa, thậm chí cafe cốt dừa. Anh ấy nói, “If you have coconut, you have my heart”. Tạm dịch là: Nếu bạn có dừa, là bạn có được trái tim tôi.

Sau đó, tôi còn biết Ferhat là một chuyên gia mát xa trị liệu khá nổi tiếng ở Istanbul, để được anh ấy trị liệu ở bên đó, người ta phải trả từ 150 – 200 USD (3-4 triệu VNĐ) cho một giờ! Và bạn biết không, do yêu quý tôi, nên anh đã tặng 1 giờ mát xa trị liệu Free, giúp cái lưng của tôi được giải pháp khỏi căng thẳng mệt mỏi. Cách kết bạn với người nước ngoài này quả là có nhiều lợi ích phải không nào ^^!

Cách tạo tài khoản CouchSurfing và bắt đầu kết bạn với người nước ngoài ngay hôm nay!

Tôi tin rằng khi đọc tới đây, bạn đã hình dung được cơ bản về cách kết bạn với người nước ngoài thú vị này, cũng như các lợi ích tuyệt vời nó đem lại. Còn chờ gì nữa, hãy hành động thôi. Đơn giản lắm!

Bước 1 – Tạo tài khoản trên CouchSurfing và cập nhật thông tin.

Để tạo tài khoản trên CouchSurfing rất dễ, bạn chỉ cần truy cập trang chủ CouchSurfing.com, hoặc tải App CouchSurfing về di động. Sau đó tạo tài khoản qua Email, hoặc sử dụng luôn tài khoản mạng xã hội Facebook để đăng nhập. Sau đó CouchSurfing sẽ hướng dẫn bạn cập nhật các thông tin cơ bản, gồm hai phần chính.

cách kết bạn với người nước ngoài thông qua couchsurfing

Một là thông tin giới thiệu về bạn (Profile): Đây là nơi bạn tự giới thiệu về bản thân, sở thích, sở trường, lý do bạn tham gia CouchSurfing, bạn hãy cứ viết chân thật, chi tiết và sử dụng ảnh thực của mình để tạo dựng sự tin tưởng.

Hai là thông tin về nhà của bạn (My Home): Nếu như bạn muốn Host, hãy mô tả chi tiết về nơi ở mà bạn có thể cung cấp Free cho các CSer, có thể là phòng riêng, một cái đệm trong phòng khách, thậm chí ghế Sofa cũng Ok.

Bước 2 – Xác thực tài khoản của bạn để gia tăng sự tin tưởng.

Để tránh tình trạng Spam, CouchSurfing sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản. Có rất nhiều lợi ích khi bạn xác thực tài khoản: Dấu tích màu xanh giúp tài khoản của bạn nổi bật và đáng tin tưởng hơn, bỏ các giới hạn, và mở các chức năng ẩn v.v… nói chung nếu đi du lịch nước ngoài và bạn muốn được Host, thì việc xác thực tài khoản sẽ giúp bạn dễ thở hơn nhiều.

cách kết bạn với người nước ngoài - couchsurfing verififed

Bạn có thể xác thực tài khoản qua điện thoại, CMND, hoặc đóng 50$ để được tích xanh. Song có một cách xác thực khác hoàn toàn miễn phí. Đó là bạn hãy Host một CSer nào đó. Hiện tại, khi bạn Host thành công một Surfer và nhận được Reference tích cực của họ, tài khoản xác thực của bạn sẽ được gia hạn thêm 3 tháng. Host tầm 4 người, là bạn có thể yên tâm CouchSurfing cả năm!

Bước 3 – Bắt đầu Host hoặc Meet up với những người nước ngoài.

Để Host một vị khách nào đó, bạn có thể tạo một Profile ấn tượng, và chờ họ tới du lịch Việt Nam và gửi Request tới bạn. Hoặc CouchSurfing cũng cho phép bạn nhìn thấy những người nước ngoài nào đang du lịch gần chỗ bạn, thậm chí nhìn thấy cả kế hoạch du lịch của họ, để bạn có thể chủ động gửi tin nhắn, làm quen. Cách kết bạn với người nước ngoài này thật tiện lợi phải không nào?

cách kết bạn với người nước ngoài qua app couchsurfing

Tất nhiên, để Host thành công, thì ngoài việc cung cấp chỗ ở cho CSer, bạn cũng nên chuẩn bị một vốn kiến thức kha khá về vùng đất nơi mình sống. Những địa điểm tham quan thú vị, các thông tin địa lý lịch sử, các món ăn đặc sản, vì các CSer rất ham học hỏi, và sẵn sàng trải nghiệm khám phá, chứ không như những khách du lịch thông thường đi tour hoặc tới resort nghỉ dưỡng.

Note: Các Surfer thường đến từ khắp nơi trên thế giới, nên tiếng Anh của họ rất đa dạng. Do vậy hãy rèn luyện để tiếng Anh của bạn ở mức khá trở lên, hoặc nếu chưa tự tin lắm thì hãy rủ thêm một người bạn giỏi tiếng Anh để hỗ trợ cho bạn khi cần. Song cũng đừng quá lo lắng, vì có nhiều Surfer có nghề tay trái là kiêm dạy tiếng Anh luôn.

Vậy là bạn đã hiểu và biết cách kết bạn với người nước ngoài thú vị này rồi, hãy thử và cho thế giới biết người Việt chúng ta tuyệt vời thế nào nhé!

À, mà trong trường hợp bạn muốn đi du lịch thế giới với vai trò Surfer thì sao? Nếu đọc Blog Fususu, bạn sẽ thấy tôi chỉ viết những kinh nghiệm hữu ích mà chính mình đã trải qua, đã sử dụng. Do đó, hẹn bạn ở một Blog khác viết về CouchSurfing, sau khi tôi đã đi du lịch nước ngoài thật nhiều, và có các trải nghiệm thực sự với CouchSurfing với vai trò là một CSer nhé!

Tóm lại, đây không chỉ là cách kết bạn với người nước ngoài, cách tự học tiếng Anh, mà còn là một cách sống có ý nghĩa. Cho đi những gì tốt nhất, và nhận lại những trải nghiệm trên mong đợi. Bạn có thể kết bạn với tôi trên Couchsurfing tại đây và để lại đôi dòng cảm nhận. Một ngày nào đó, biết đâu, chúng ta sẽ có duyên “hốt” nhau thì sao ^^!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *